thi công mái tôn

Cách thi công mái tôn đúng kỹ thuật

Nhiều người tự hỏi rằng tại sao phải thi công mái tôn đúng kỹ thuật trong khi đây chỉ là bộ phận che mưa che nắng? Trên thực tế, việc đảm bảo kỹ thuật khi thi công mái tôn sẽ giúp cho hệ thống mái được đảm bảo về chất lượng, giảm tối đa chi phí sửa chữa do hư hỏng gây lên. Chưa kể còn tăng độ thẩm mỹ cũng như tuổi thọ của công trình.

Vậy làm sao đê thi công mái tôn đúng kỹ thuật? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những vấn đề cơ bản ngay sau đây.

Cách đo lường

Cách đo lường hay còn gọi là cách tính độ dốc của mái tôn một cách chính xác. Điều này khá quan trọng để bạn có thể đặt mua vật liệu một cách phù hợp nhất. Độ dốc này được xác định bằng khoảng cách điểm cao nhất và thấp nhất của phần mái. Có thể nói đây là bước khá quan trọng, tạo tiền đề quyết định vật liệu cần chuẩn bị là những gì, cũng như khoảng cách xà gỗ thích hợp nhất.

Thông thường mái tôn có độ dốc dưới 8% là phù hợp. Nguyên do chính là không thể để độ dốc quá cao vì rất tốn vật liệu mặc dù chúng thoát nước khá nhanh chóng. Chưa kể độ dốc của mái còn phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu được sử dụng để làm mái. Từ những thông số thu được, bạn sẽ tính được diện tích mái dễ dàng và có thể chuẩn bị nguyên vật liệu chính xác.

thi công mái tôn

thi công mái tôn

Chuẩn bị vật liệu

Với các thông số đã đo lường ở trên, bạn sẽ tính được độ dốc cũng như diện tích và khối lượng tấm lợp cần thiết để thi công, không bị lệch so với thực tế thi công. Tuy nhiên, ngoài việc chuẩn bị tấm lợp ra, bạn còn cần phải chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết khác như cưa soi, cắt kim loại, máy khoan, đinh, súng bắn gim,… Tất cả những vật dụng này đều ảnh hưởng không nhỏ đối với công trình.

Ngoài ra để thực hiện việc thi công mái tôn đúng kỹ thuật, bạn cũng cần một thùng lớn để chứa phế liệu và một khu vực làm việc thuận tiện. Chính những nơi này sẽ là nơi đặt dụng cụ, thang, giàn giáo, phù hợp cho việc lắp đặt.

Lắp đặt mái tôn

Việc đầu tiên bạn cần làm là thi công diềm mái và cố định chúng chồng lên cạnh của máng nước. Tiếp đó,  bạn sẽ lắp đặt các tập lợp bằng ốc, đinh vít và dùng lực của búa để lắp đặt một cách nhanh gọn nhất từ đỉnh cao nhất và kéo xuống đến mép mái.

Các đinh vít được sử dụng cần có vòng đệm cao su và khoảng cách giữa các đinh vít này trong khoảng 12inch là phù hợp. Trong khi đó, các cạnh của tôn lợp nên gối lên nhau ít nhất 1inch để đảm bảo rằng chúng có sự kết nối toàn diện.

Việc cuối cùng trong quá trình thi công mái tôn đúng kỹ thuật là lắp đặt các tấm khe che nối và chống nóng đơn giản cho mái tôn để giúp mái tôn bền theo thời gian, đồng thời cũng nâng cao đáng kể tính thẩm mỹ của mái tôn.

Những lưu ý quan trọng khi thi công mái tôn?

Thi công mái tôn là một công việc khó khăn, đòi hỏi người thợ không chỉ có sức khỏe tốt mà còn cần phải có tay nghề kỹ thuật cao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý quan trọng khi thi công mái tôn ngay sau đây.

Không kéo trượt tấm lợp

Nhiều người nghĩ rằng khi thi công mái tôn, các tấm lợp cần phải kéo trượt chứ không thể còn cách di chuyển nào khác. Tuy vậy, trên thực tế, các tấm lợp này không nên kéo trượt vì sẽ khiến bao nilon bên ngoài dễ rách và khiến lớp sơn bên ngoài của tấm lợp bị xước một cách đáng kể. Tất nhiên, hậu quả sẽ là làm hỏng hoặc làm bẩn tấm lợp. Chính vì thế sau khi tấm lợp được đưa vào vị trí chính xác trên mái, bao nilon mới nên được tháo bỏ.

Bắn vít vừa đủ

Thao tác bắn vít mái tôn sẽ được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần nên đòi hỏi tay nghề kỹ thuật tương đối cao. Cụ thể, khi bắn vít, tay cầm phải vuông góc với bề mặt tấm lợp và bắn với lực vừa đủ nhằm giảm thiểu tối đa bề mặt tôn tại vị trí bắn vít. Thông thường, chiều dài vít tiêu chuẩn nên từ 4 – 6cm để đảm bảo cho mái tôn chắc chắn nhất.

Xà gồ mái có độ dày tối thiểu

Độ dày tối thiểu của xà gồ mái là ở 1,5mm để đảm bảo sự chắc chắn nhất trong quá trình thi công mái tôn cũng như thời gian sử dụng sau này. Riêng về lớp sơn bên ngoài xà gồ cần sử dụng sơn trắng để tăng độ thẩm mỹ, cũng như tránh loang lổ theo thời gian.

Cắt tấm lợp không làm cháy sơn

Một điều khá quan trọng khi cắt tấm lợp đó chính là không để phôi sắt bắn lên mặt của tấm tôn khiến lớp sơn ở trên bị cháy. Điều này sẽ khiến mái tôn sẽ bị gỉ sau một thời gian sử dụng.

Vệ sinh sạch sẽ

Khi thi công mái tôn, người thợ cũng cần vệ sinh sạch sẽ các mái lợp để tránh tình trạng các mạt sắt hình thành khi bắn vít. Chưa kể các đinh vít, vữa,… hay các đồ phế thải trong quá trình thi công mái tôn sẽ gây ra gỉ mái tôn sau một thời gian sử dụng. Từ đây, mái tôn sẽ mất đi tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ mái tôn bị rút ngắn đáng kể.

Dẫu vậy, vệ sinh sạch sẽ không có nghĩa là bạn sử dụng các chất tẩy rửa như dầu thông, dầu hỏa, xăng,… để làm sạch bề mặt mái tôn. Nguyên do chính là các dung môi này sẽ khiến mái tôn bị mài mòn, làm mái tôn có nguy cơ hỏng theo thời gian.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây khi thi công mái tôn, bạn sẽ hiểu rõ hơn về công việc thi công mái tôn đầy vất vả và đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật. Cần tư vấn thêm khi thi công mái tôn, bạn có thể liên hệ ngay cho Cơ Khí Xây Dựng Trần Quang 0934720660 để được hỗ trợ tốt nhất.

>>>Thợ làm mái tôn
Cách thi công mái tôn đúng kỹ thuật
5 (100%) 7 đánh giá