thi công mái tôn

Giải đáp thắc mắc: Thi công mái tôn có nóng không?

Thi công mái tôn có nóng hay không là thắc mắc của nhiều chủ công trình. Nhất là trong thời điểm khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt, nếu các công trình được thi công bằng mái tôn mà quá nóng sẽ gây ảnh hưởng tới cả hàng hóa, đồ vật lẫn sức khỏe con người. Để tìm được câu trả lời thỏa đáng, hãy dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây.

thi công mái tôn

thi công mái tôn

Thi công mái tôn cho công trình có gây nóng không?

Trong suy nghĩ của nhiều người, mái tôn vốn là chất liệu có khả năng cách nhiệt kém. Chính vì thế nên những công trình sử dụng mái tôn thường rất nóng, “hấp hơi”, mang đến cảm giác khó chịu cho người dùng.

Suy nghĩ trên là đúng nhưng chưa đủ. Bởi lẽ, trước đây – thời điểm mái tôn xuất hiện chưa nhiều trong các công trình, nhiều người sử dụng loại mái không có khả năng đối phó với ánh nắng mặt trời. Lúc này, việc nhiệt độ bên trong công trình tăng cao khi trời nắng cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều loại mái tôn ra đời với sự cải tiến rõ rệt về chất liệu, mẫu mã. Trong đó, đã có những loại tôn giúp cách nhiệt rất tốt và không gây nóng bức, khó chịu. Điều này đã khiến cho nhóm khách hàng chọn lựa mái tôn thay vì các loại mái khác tăng lên đáng kể.

Công trình nào nên sử dụng mái tôn chống nóng?

Tuy rằng có những ưu điểm nhất định, song, không phải trường hợp nào mái tôn chống nóng cũng được các chủ công trình ưu tiên chọn lựa. 

Theo các chuyên gia, chỉ những công trình là nơi để sinh hoạt, làm việc như nhà ở, xưởng sản xuất thì mới nên sử dụng tôn chống nắng để tăng khả năng cách nhiệt. Riêng với những công trình dùng làm bãi đỗ xe, kho chứa hàng hóa (không yêu cầu về nhiệt độ)… người dùng có thể sử dụng loại mái tôn khác để tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp không muốn lắp đặt tôn lạnh có thể áp dụng các cách sau đây nhằm mục đích chống nóng hiệu quả:

  • Thiết kế trần nhựa thạch cao chống nóng: Trần nhựa thạch cao có giá tương đối rẻ nhưng lại rất hiệu quả trong việc chống nóng cho mái tôn.
  • Phun nước lên mái tôn để hạ nhiệt: Nước sẽ giúp hạ nhiệt được tích tụ trên mái tôn nhanh chóng
  • Dùng sơn chống nóng: Quét 2 lần lớp sơn chống nóng lên mái chính là cách giúp mái tôn tăng khả năng cách nhiệt
  • Dùng xốp cách nhiệt: Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại xốp cách nhiệt có độ dày tương ứng.
  • Trồng cây dây leo: Chỉ cần chọn được cây dây leo có sức sống tốt thì đây chính là một giải pháp hữu hiệu giúp vừa chống nóng, vừa đem lại nguồn không khí trong lành cho cả gia đình.

Có thể nói, việc có hay không sử dụng loại mái tôn cách nhiệt tốt/kém là tùy vào nhu cầu, mong muốn và kinh phí của mỗi chủ công trình. Mỗi một loại tôn sẽ có một ưu điểm riêng. Nên cân nhắc kỹ lưỡng để vừa tiết kiệm được tài chính, vừa khiến mái tôn phát huy công dụng sau khi lắp đặt vào công trình.

Giải đáp thắc mắc: Thi công mái tôn có nóng không?
5 (100%) 1 đánh giá