thi-cong-mai-ton-gia-re

Những trường hợp thi công mái tôn không cần xin cấp giấy phép

Theo luật pháp, trước khi tiến hành xây dựng, cải tạo công trình, chủ sở hữu có trách nhiệm làm hồ sơ xin được cấp phép xây dựng. Nếu không, công trình đó sẽ bị xếp vào diện vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có quy định chỉ rõ đối với một số hạng mục công trình nhất định, việc xin cấp giấy phép là không cần thiết. 

Vậy liệu rằng thi công mái tôn có cần được cơ quan chức năng cấp giấy phép hay không? Đáp án sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

thi-cong-mai-ton-gia-re

thi-cong-mai-ton-gia-re

Khi nào thì thi công mái tôn không cần xin cấp giấy phép?  

Thi công mái tôn được xếp trong xây dựng, cải tạo công trình. Điều đó có nghĩa, trong những trường hợp nhất định, trước khi thi công, chủ sở hữu công trình cần phải hoàn tất hồ sơ để được cấp giấy phép xây dựng.

Thế nhưng, thực tế cho thấy, nhiều người cho rằng điều trên là không cần thiết hoặc cố tình phớt lờ quy định của pháp luật. Để không gặp phải những rắc rối không đáng có, bạn nên lưu ý những thông tin về công trình không cần xin cấp phép thi công mái tôn:

  • Thi công mái tôn trong phạm vi ngôi nhà, công trình đã được cấp phép
  • Thi công mái tôn mới trên công trình, ngôi nhà cũ mà không làm ảnh hưởng tới kết cấu cũng như tính chịu lực của công trình; không tác động xấu tới môi trường xung quanh
  • Công trình thuộc bí mật nhà nước
  • Công trình xây dựng mang tính chất tạm thời
  • Công trình ở nông thôn được xây dựng riêng lẻ

Nói chung, có khá nhiều hạng mục không cần xin cấp giấy phép vẫn có thể thi công mái tôn. Song, bạn nên tìm hiểu kỹ càng về luật pháp hoặc hỏi ý kiến của chính quyền địa phương trước khi thi công để tránh những rắc rối sau này.

Hậu quả khi thi công mái tôn khi chưa được cấp phép

Ngoài những trường hợp được pháp luật quy định là không cần phải xin cấp phép, với những công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng, sửa chữa mà chủ công trình “lờ” đi, hậu quả có thể xảy đến như sau:

  • Phải tháo dỡ mái tôn dù đã thi công hoàn tất
  • Có thể phải chịu xử phạt hành chính
  • Tốn kém về tiền bạc, công sức và thời gian

Tóm lại, ngay cả với những công trình cần phải xin cấp giấy phép trước khi thi công mái tôn thì thủ tục cũng không quá phức tạp. Chỉ cần dành ra một chút thời gian để tìm hiểu và thực hiện theo đúng pháp luật, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều trong và sau quá trình thi công mái tôn.

Những trường hợp thi công mái tôn không cần xin cấp giấy phép
4.5 (90%) 2 đánh giá