thợ hàn sắt

Hàn cửa sắt, khung sắt – Những điều cần lưu ý

Cách hàn cửa sắt chắc chắn

Trong hàn sắt thường xảy ra hiện tượng co, rút làm sai lệch kích thước của chi tiết hàn. Đặc biệt khi hàn khung sắt khi bị co sẽ làm sai lệch khung và làm méo mó khung. Để khắc phục hoàn toàn hiện tượng này trong hàn tay thì rất khó, với thợ hàn sắt có kinh nghiệm nhiều thì hiện tượng co rút này họ hạn chế rất tốt.

Với những thợ hàn sắt với vào nghề thì không thể tránh khỏi co rút mối hàn khi hàn , đặc biệt là hàn khung sắt. Một vài tài liệu có chỉ chúng ta cách hàn sao cho mối hàn được đảm bảo và chắc chắn nhưng để khắc phục hiện tượng co rút trong khi hàn thì hầu hết các tài liệu đều không có. Trên thực tế chỉ có kinh nghiệm thì mới có thể hạn chế được hiện tượng này.

Cơ Khí Xây Dựng Trần Quang xin đựơc chia sẻ với các bạn một vài cách để hàn sao cho hiện tượng co rút này được hạn chế hơn.

6 bước của quy trình hàn cửa sắt bạn cần biết :

Bước 1:
Cắt các thanh sắt theo kích thước được quy định trước trong bảng vẽ kỹ thuật sau đó uốn tạo hình theo yêu cầu.

Bước 2:
Tạo hình khung cửa bằng cách hàn các thanh sắt lại với nhau.

Bước 3:
Làm phẳng các mối hàn bằng cách dùng máy chà nhám để mài các thanh sắt sao cho mối hàn không bị lộ.

Bước 4: 
Phủ matit ATM vào vị trí vừa chà nhám nhằm làm phẳng vị trí chà nhám, ngăn chặn nước mưa không thâm nhập vào trong các thanh sắt, chống hiện tượng gỉ sét giúp thanh sắt phẳng đẹp hơn.

Bước 5:
Chà bóng và bằng các vị trí vừa phủ matit giúp thanh sắt bằng, bóng, dễ sơn hơn, màu sơn được đẹp và bền hơn.

Bước 6:
Lau sạch khung cửa vừa hoàn thiện, sơn chống gỉ sét sản phẩm bằng máy sơn, sơn và xăng công nghiệp nhằm giúp cửa sắt bền đẹp, chống chọi được với các tác nhân thời tiết.

thợ hàn sắt

thợ hàn sắt

Những lưu ý  khi thực hiện cách hàn khung sắt

Hàn khung sắt cũng như hàn sắt cơ bản, muốn thực hiện tốt cần chú ý những điều sau:

Thiết lập dòng điện
Thực hiện cách hàn khung sắt làm sao cho hiệu quả nhất thì điều cần chú ý đầu tiên chính là: Tùy theo điện cực sử dụng mà thiết bịi sử dụng cần thiết lập dòng điện một chiều thuận hay nghịch theo dòng điện. Đảm bảo thiết lập đúng trước khi hàn khung sắt.

Cần linh hoạt điều chỉnh độ dài hồ quang để thực hiện đúng cách hàn khung sắt

Trong kỹ thuật hàn khung sắt cơ bản thì độ dài hồ quang hàn không nên vượt quá đường kính hàn khung. Nếu độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao hơn.

Điều chỉnh góc que hàn
Đối với hàn bề mặt thì góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động và vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ (ngược chiều với que hàn).Chú tâm thao tác que hàn trong thực hiện cách hàn khung sắt
Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy nhất và cần điều chỉnh thích hợp độ dài hồ quang là những điều bạn cần chú ý để áp dụng kỹ thuật hiệu quả nhất.

Kết luận:

Hàn khung sắt, hàn cửa sắt là dạng hàn ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng dân dụng, nắm rõ các bước hàn để tránh bị cong vênh, lệch khung.

Trên đây là hướng dẫn cách hàn khung sắt cơ bản nhất, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho công việc của các bạn thêm hiệu quả hơn.Video hướng dẫn cách hàn cửa sắt, cách hàn khung sắt:

Hàn cửa sắt, khung sắt – Những điều cần lưu ý
5 (100%) 4 đánh giá