thợ hàn sắt

Khó khăn không tưởng của người thợ hàn sắt

Nhiều người nghĩ thợ hàn là một công việc khá đơn giản, đơn thuần là công việc chân tay, không mang tính chất kỹ thuật cao. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, người thợ hàn cũng cần phải có những yêu cầu khá đặc thù để đảm bảo chất lượng công trình cũng như độ thẩm mỹ cho những ngôi nhà hiện đại. Vậy những yêu cầu đó gây ra những khó khăn gì đối với người thợ hàn?

Tay nghề phải cao

Kỹ thuật hàn ngày càng phát triển nên đòi hỏi người thợ hàn cũng phải nâng cao tay nghề của mình, bên cạnh những kỹ thuật hàn cơ bản mà trước đó ai cũng cần phải biết. Điều này khá quan trọng, quyết định đến việc người thợ có thể tồn tại được trong nghề hay không, đặc biệt là các thợ hàn có lâu năm kinh nghiệm nhưng chưa bắt kịp được với xu hướng thẩm mỹ và kỹ thuật hiện đại.

Hiện nay, rất ít thợ hàn có trình độ 6G hay còn được gọi là trình độ “hàn công nghệ cao” vì đây là trình độ khá khó khi phải hàn trục ống nằm nghiêng, không quay so với mặt phẳng nằm nghiêng. Để đạt được trình độ này, người thợ cần có những kỹ năng và tay nghề nhất định. Tất cả những điều này phụ thuộc cả vào kỹ năng lẫn kinh nghiệm để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

thợ hàn sắt

thợ hàn sắt

Cần có sức khỏe tốt

Không chỉ cần kỹ thuật giỏi mà người thợ hàn trong thời điểm hiện tại còn cần có một sức khỏe tốt. Lý do đơn giản là vì môi trường làm việc của thợ hàn sắt là ngoài trời, dưới cái nắng gắt và cường độ làm việc cao, đặc biệt là khi không gian làm việc lại hạn chế hoặc thiếu ánh sáng sẽ khiến bản thân người thợ thấy khó chịu và ngột ngạt bởi nhiệt độ của các que hàn có thể lên tới hàng nghìn độ .

Chính vì môi trường làm việc phức tạp như vậy, người thợ hàn đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ về tai nạn nghề nghiệp hoặc các bệnh liên quan đến nghề nghiệp. Có thể kể đến các nguy cơ như bị cạnh sắt cứa, bị bỏng bởi bề mặt nóng hoặc ngọn lửa hàn,… Do đó, người thợ hàn bắt buộc phải có một sức khỏe tốt để hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra trong suốt quá trình làm việc.

Cần sự kiên trì khổ luyện

Không phải bất cứ ai học nghề hàn cũng trở thành một người thợ hàn giỏi vì các kỹ thuật cũng như các mẹo an toàn lao động, đảm bảo chất lượng công trình cần có sự kiên trì khổ luyện mà thành. Để có thể làm thợ chính, người thợ hàn sắt vào nghề sẽ phải làm thợ phụ ít nhất 2 năm với công việc chính là bị sai vặt và phải chịu áp lực công việc lớn khi xử lý các tình huống khá đa dạng trong khi hành nghề.

Khi hành nghề, người thợ cũng phải khổ luyện ở nhiều môi trường khác nhau, ở các khu vực không giống nhau. Từ đó mới có thể tích lũy được kỹ năng phù hợp với công việc đòi hỏi áp lực cao như nghề hàn sắt. Còn việc thợ hàn sắt mới học nghề bị đau mắt hay bỏng tay hoặc bỏng chân là chuyện khá bình thường.

Có thế mới biết để trở thành một thợ hàn sắt giỏi, mỗi người đều phải trải qua một quá trình làm việc và học tập không ngừng để theo kịp được các kỹ thuật mới cũng như gu thẩm mỹ đặc trưng, mang lại dấu ấn riêng biệt.

Khó khăn không tưởng của người thợ hàn sắt
4.8 (96%) 5 đánh giá